http://drthanhstudio.com.vn/trang-chu/
raw shop
zshop
anh trang den


Câu chuyện chụp ảnh - Dự án “Swing for Success” - Broward College Việt Nam

 

Tôi rất vui khi được tiến hành một dự án chụp cận Tết Ất Mùi, với tinh thần thể hiện được sự tươi trẻ khỏe khoắn của các cô gái, mà tôi gọi vui là dự án “Thúc tới Thành công” – Swing for Success. Theo đặt hàng – bộ ảnh cần thể hiện được “sự tự tin, chuyên nghiệp, thành công, phóng khoáng đầy khí chất” của sinh viên Broward mà đó chính là thế mạnh của Dr. Thanh rồi.

 

Theo đúng trình tự làm việc, tôi lên lịch một cuộc làm việc “tiền nhiếp” (preparation meeting) gặp bên đặt hàng để hai bên cùng thống nhất về nội dung, phương pháp và thời điểm chụp. Trao đổi với phòng Marketing của Broward College Việt Nam, ngoài các danh mục chuyên môn kỹ thuật, tôi đề xuất địa điểm chụp nên ở sân Golf tiêu chuẩn thay vì ưu tiên gần sử dụng sân golf Phú Mỹ Hưng, bởi tuy phần lớn bối cảnh có thể thể hiện ngang nhau, nhưng nếu cần một hoặc hai “đại cảnh” thì sân nào hoành tráng hơn sẽ là lợi thế hình ảnh – sau một ít ngày liên lạc, đề nghị này được chấp nhận - Twin Dove Golf Course - Bình Dương.

 

Thời tiết Miền Nam vào tháng 2 là mùa khô, đảm bảo nắng chói chang dư sáng ngoài trời, nên phương án ánh sáng sẽ là sử dụng các tấm hắt sáng, không chỉ là một và phải ba thì mới đủ bởi một số bối cảnh sẽ có cả “quần chúng” hoặc nhóm 3-4 người. Chúng ta cũng biết rằng ánh sáng mới là yếu tố chủ chốt cho sự thành bại của bộ ảnh.

Về thiết bị chụp thì chủ yếu có lẽ sẽ là ống chân dung (short/medium tele) tuy nhiên các ống trong dải tiêu cự 24-200mm f2.8 sẽ là “đủ”

 

Ngày chụp:

Đoàn khởi hành hơi trễ do có 1 điểm kẹt xe đột xuất ngay gần địa điểm tập trung, sau đó tài xế lại đi sai đường nên tới nơi đã hơn 10 giờ, trời nắng khá gắt. Tuy ánh sáng không lý tưởng, trời hơi mù nhẹ nên nền trời không thật xanh sẫm, nhưng cũng không có gì đáng lo ngại bởi thực tế tôi cũng đã lường trước và có trợ lý là những tay hắt sáng khá cứng cựa với cảnh nền cũng tương đối tốt và đa dạng.

 

Bối cảnh nhóm, đôi, đơn … các nữ sinh tập luyện và chơi môn thể thao “quý tộc” này là chủ đề xuyên suốt của buổi chụp. Vedette không ai khác là cô người mẫu Phương Mai. Khỏi phải nói, cô này đã quá quen với diễn xuất ánh sáng, đặc biệt có khiếu Golf bẩm sinh sao đó nên cầm cây gậy đã chính xác và đẹp từ phút đầu (Theo khen ngợi của huấn luyện viên – cố vấn kỹ thuật) làm cho quá trình chụp mượt mà cho dù ánh sáng liên tục khá gắt của tới 2-3 tấm hắt sáng; trong đó 1 hắt sáng làm nguồn sáng chính (main light) hướng từ trên xuống và 1 hoặc hai hắt sáng làm nguồn sáng phụ (fill light) bù những khu vực đổ bóng (shadow)

 

Với những bố cục kiểu chân dung thì tôi dùng ống 80-200mm ở khẩu dao động f/3.5-5.6 giúp cho ảnh nét tốt mà vẫn xóa phông nhẹ.

 

Tại yêu cầu chụp Golf thủ với trái banh nằm sát miệng lỗ, tôi chuyển qua ống 24-70mm ở 24mm để khẩu f11 và dĩ nhiên là phải bò sát đất (ước gì FF có màn hình xoay + lật)

 

Loạt hình thứ hai trong kịch bản chụp bao gồm một số bối cảnh nhóm khởi động, giao lưu … Dựa trên yêu cầu diễn xuất, tôi đề nghị các bạn mẫu tập trước cho thuần thục 4-5 tư thế chụp trong bóng râm, đồng thời trao đổi với trợ lý ánh sáng về hướng sáng cần thiết. Mẫu không chuyên để chụp đẹp như mẫu chuyên nghiệp sẽ cần nhiều thời gian tập hơn một chút. Sự lúng túng ở ngoài ánh sáng chói trang sẽ làm cho tất cả nhanh chóng mệt mỏi và với vài lần tập rượt thì hầu như là việc chụp diễn ra thuận lợi trong vòng hai nốt nhạc.

 

Tất cả các bối cảnh chụp xong đều được duyệt ngay tại chỗ, để bổ sung ngay nếu cần. Ngay sau khi về tới thành phố, ảnh JPEG được copy về máy của trường Broward. Có thể nói là ảnh có khả năng sử dụng được liền với những chỉnh sửa rất nhỏ, tuy nhiên file RAW vẫn được lưu lại để dự phòng cho những trường hợp cần thiết.

http://www.broward.edu.vn/ - Nếu bạn hứng thú với “du học tại chỗ” thì hãy tìm hiểu về ngôi trường này. Nơi đây hẳn sẽ là một lựa chọn rất tốt.

Trân trọng cảm ơn Broward College Việt Nam và cảm ơn các bạn Thành, Sang, Trí, Tèo :) đã hỗ trợ rất nhiệt tình. Bài viết có sử dụng một số hình ảnh hậu trường của Bảo Sang. Vì bản quyền ảnh thuộc về Broward College nên tôi không thể sử dụng hình ảnh chính thức ở kích thước và độ phân giải đẹp, mong các bạn thông cảm

wink